Khoa học - Công nghệ

'Giáo sư Xoay' đi tìm nhà sáng chế

Ngày 10 - 01 - 2013
Thứ năm, 10/1/2013, 10:52 GMT+7

"Giáo sư Xoay" Đinh Tiến Dũng đảm nhận vai trò người dẫn chương trình "Nhà sáng chế", sân chơi khoa học nhằm phát hiện và tôn vinh tài năng Việt Nam.

"Giáo sư Xoay" Đinh Tiến Dũng và vai trò mới cùng "Nhà sáng chế". Ảnh: Facebook nhân vật

Đài Truyền hình Việt Nam mua bản quyền "Nhà sáng chế" từ phiên bản "The New Inventors", một trong những chương trình có đông người xem của Đài Truyền hình ABC, Australia, trong nhiều năm.

Kỹ sư Đinh Tiến Dũng, người nổi tiếng với cái tên "giáo sư Xoay" và gương mặt hài hước, dí dỏm quen thuộc, là người đảm nhận vai trò dẫn chương trình "Nhà sáng chế".

Nói về lý do tham gia chương trình, Đinh Tiến Dũng cho biết, anh rất yêu thích những sáng tạo mới. "Nhà sáng chế" là nơi tập hợp nhiều người giỏi sáng tạo, và đây sẽ là cơ hội để anh được trò chuyện, học hỏi ở họ nhiều hơn.

"Về cá nhân công việc của tôi, tôi thấy mình cũng dần tiến bộ lên, tôi càng làm càng quen việc và quen phối hợp với các thành viên trong ekip hơn, tôi sẽ phát huy điều đó để góp phần cho chương trình ngày một hấp dẫn hơn". (Đinh Tiến Dũng)

"Tôi thấy chương trình thực sự đem lại rất nhiều giá trị tốt đẹp cho cuộc sống hàng ngày, nên tôi cũng muốn được góp sức mình bằng cách tham gia vai trò người dẫn", Đinh Tiến Dũng nói.

"Chương trình cho thấy giá trị khi đưa được những sáng chế gần với đời sống hơn và được khán giả rất đón nhận. Đồng thời nó cũng cổ động tinh thần sáng chế trong toàn dân lên rất nhiều. Bằng chứng là mới sau hai số phát sóng chương trình nhận rất nhiều thư từ, điện thoại từ các nhà sáng chế "ẩn dật" đăng ký tham dự chương trình", "Giáo sư Xoay" chia sẻ thêm.

Theo Đinh Tiến Dũng, điều khó khăn nhất với anh là phải tìm hiểu kỹ các nhà sáng chế, từ đó lên phương án "khai thác" làm sao để các tác giả có thể phô bày được hết những điểm hay, những điểm tâm huyết của họ trong các sáng chế dự thi.

"Công việc này khá khó khăn vì các sáng chế thuộc rất nhiều lĩnh vực khác nhau, từ máy móc khoa học công nghệ cao cho đến những vật dụng thô sơ như bẫy chuột, bếp củi", anh Dũng nói.

Ngoài phải đọc kỹ các bản mô tả sáng chế của nhóm nghiên cứu trong e-kip cung cấp, Đinh Tiến Dũng còn phải đọc thêm các tài liệu chuyên môn để có cách hiểu đúng vấn đề, từ đó trao đổi với tác giả hiệu quả và tìm cách diễn đạt giúp khán giả dễ hiểu hơn nếu lĩnh vực sáng chế quá chuyên sâu.

Nhà sáng chế Bùi Văn Dự, Bắc Giang với Bộ dao chẻ và máy lột nan dứa. Ảnh: VTV.

Chương trình "Nhà sáng chế" phát trên sóng VTV2 vào 21h00 các ngày thứ hai. Trong năm 2012 - 2013, VTV sẽ sản xuất 26 chương trình, mỗi chương trình mời 3 nhà sáng chế giới thiệu, trao đổi về những sáng chế nguyên mẫu của họ với hội đồng giám khảo là những kỹ sư, nhà khoa học, chuyên gia thiết kế, nhà kinh doanh. Hội đồng giám khảo sẽ phân tích, bình luận và đưa ra các gợi ý để hoàn thiện sáng chế trên nhiều phương diện để có thể áp dụng trong cuộc sống một cách hữu hiệu nhất. Chỉ một nhà sáng chế được nhận cúp của chương trình và nhận danh hiệu “Nhà sáng chế” của tuần ở mỗi chương trình phát sóng.

Trong số đầu tiên lên sóng ba sáng chế được giới thiệu tới công chúng là xe máy làm máy phát điện của ông Nguyễn Văn Hai ở Bình Thuận, chậu cây không cần tưới nước của anh Nguyễn Quang Ngọc ở TP HCM và tàu đệm khí của nhóm tác giả Bách khoa TP HCM. Số tiếp theo chương trình sẽ giới thiệu các sáng chế như máy gieo hạt, máy thái hành tỏi gần gũi với cuộc sống.

Hương Thu

Theo VNExpress>
Like/Thích bài này