Theo phân tích của các chuyên gia Hàn Quốc, lãnh đạo của Triều Tiên Kim JongUn có thể sẽ trở nên năng động hơn trong việc xem xét cải cách kinh tế và mởcửa.
|
| Lãnh đạo Kim Jong Un của CHDCND Triều Tiên. |
Ông Cheong cho rằng với nền tảng học vấn từ nước ngoài, lãnh đạo Kim Jong Uncó thể sẽ quan tâm tới việc đại tu lại nền kinh tế.
Ông Cheong đặc biệt quan tâm tới các bình luận của ông Yang Hyong-sop - phóchủ tịch của Hội đồng Nhân dân Tối cao trong cuộc phỏng vấn hiếm có với hãngthông tấn AP hồi tháng Giêng vừa qua.
Ông Yang là một thành viên trong bộ chính trị của Đảng Lao Động Triều Tiên.Trong cuộc phỏng vấn, ông Yang có nói rằng tân lãnh đạo của đảng này đang tậptrung vào việc xây dựng nên một nền kinh tế 'dựa trên nền tảng tri thức' và đangnghiên cứu các trường hợp cải tổ kinh tế ở các quốc gia khác, bao gồm cả TrungQuốc.
"Trong quá khứ, việc công bố với phương tiện truyền thông phương Tâyrằng lãnh đạo của họ đang nghiên cứu về vấn đề cải cách kinh tế là điều hoàntoàn không ai nghĩ đến, đây là điều mà bộ máy lãnh đạo Triều Tiên, trong đó cócố Chủ tịch Kim Jong In luôn tỏ thái độ ác cảm" - ông Cheong nói.
Ông Cheong còn chỉ ra một dấu hiệu nữa cho thấy Triều Tiên đã sẵn sàng cảicách, đó là việc xem xét lại bảy quy định đối với các nhà đầu tư nước ngoài.Việc này diễn ra vào ngày 21/12 năm ngoái, tức là chỉ 4 ngày sau khi lãnh đạoKim Jong Il từ trần.
Việc xem xét lại các quy định liên quan tới hoạt động của các doanh nghiệp vànhà đầu tư nước ngoài bao gồm các khoản thuế, thanh toán, quản lý nhân công vàđăng ký kinh doanh.
Về phong cách lãnh đạo, Kim Jong Un cũng được cho là có nhiều điểm khác biệt,cụ thể, lãnh đạo này muốn thể hiện sự quan tâm nhiều hơn tới người dân. Điều nàycó thể thấy trong bài phát biểu đầu năm mới trong những năm gần đây.
Số lần cụm từ "công nghiệp nhẹ" và "sản phẩm tiêu dùng" được đề cập trong cáctuyên bố này ngày một tăng thêm, trong khi cụm từ "quân đội trước tiên" lại cósự giảm sút đáng kể.
Cụm từ "công nghiệp nhẹ" được đề cập một lần vào năm 2009, 9 lần vào năm 2010và 21 lần vào năm ngoái. Còn cụm từ "sản phẩm tiêu dùng" được nhắc tới 1 lần vàonăm 2009, 2 lần vào năm 2010 và 8 lần trong năm ngoái. Nhưng cụm từ "quân độitrước tiên" được đề cập 33 lần trong năm 2009, 15 lần trong năm 2010 và 14 lầntrong năm 2011.
Ông Cheong còn nhấn mạnh rằng trong các bài phát biểu trên tờ nhật báo RodongSinmun của Bình Nhưỡng, lãnh đạo mới của Triều Tiên thậm chí còn khuyến khíchcác quan chức cấp cao sử dụng Internet để tìm tòi và trao đổi thông tin. ÔngCheong cho rằng đây là một bước tiến đáng kể hướng tới chính sách mở cửa.
"Như tôi đã nói, thông qua Internet, chúng ta nên giúp (người dân) nhìn vàoxu hướng quốc tế và tìm kiếm tư liệu cho các công nghệ và khoa học tiên tiếnkhác của đất nước, và nhu cầu gửi đoàn đại biểu của chúng ta tới các quốc giakhác để học hỏi từ họ và sưu tập thêm tư liệu" - tờ báo trích lời lãnh đạo KimJong Un.