Thế giới

Lính Nga ồ ạt kéo về Crưm

Ngày 02 - 03 - 2014

Theo hãng tin AP, một đoàn gồm hàng trăm binh sỹ Nga đã di chuyển về thủphủ khu tự trị Crưm của Ukraina trong hôm nay (2/3), một ngày sau khi quân độiNga kiểm soát bán đảo chiến lược này.

Trước đó, theo ghi nhận của hãng tin AP, quân đội Nga hôm 1/3 đã kiểm soáttoàn bộ bán đảo Crưm mà không cần phải bắn phát súng nào. Tới sáng 2/3, trênđường từ thành phố Sevastopol đến thủ phủ Simferopol, các phóng viên AP đã nhìnthấy 12 xe tải quân sự chở quân, một xe bọc thép GAZ 2330-Tiger cùng hai xe cứuthương.

Ukraina, Crưm, Nga, tấn công
Nhóm vũ trang ủng hộ Nga chiếm sân bay Simferopol tại bán đảo Crưm. (Ảnh Reuters)

Cũng theo hãng tin AP, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ lời kêu gọirút quân của các nước phương Tây. Ông khẳng định rằng, Nga có quyền bảo vệ nhữnglợi ích của mình cũng như cộng đồng dân cư nói tiếng Nga ở khu tự trị Crưm vànhững nơi khác ở Ukraina.

Trong khi đó, hãng tin Ria Novosti của Nga ngày 2/3 cho biết, binh sỹ thuộccác lực lượng vũ trang Ukraina đóng quân trên bán đảo Crưm đang rời đơn vị vàđồng loạt nộp đơn từ nhiệm. Các doanh trại quân đội, trang bị quân sự và kho vũkhí bị bỏ lại đã được chuyển sang đặt dưới quyền kiểm soát của lực lượng tự vệ.

Hãng tin Interfax cũng loan tin, binh sĩ Ukraina đóng tại Crưm đã đồng loạt quaysang phía chính quyền khu tự trị này. Trước đó, Interfax dẫn lời một nguồn tinBộ Quốc phòng Ukraina cho hay, các quân nhân Nga đã thu gom vũ khí ở một căn cứradar gần thị trấn Sudak và một trung tâm huấn luyện hải quân tại thành phố cảngSevastopol.

Trong một diễn biến khác, Đại sứ Ukraina tại Liên hợp quốc Yuriy Sergeyev đãyêu cầu một phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an diễn ra vào sáng ngày hôm nayhãy "làm mọi thứ có thể", nhằm ngăn chặn hành động “xâm lược” của Nga. Ông nàycho biết, Nga đã bác đề xuất của Ukraina về tổ chức ngay cuộc tham vấn songphương.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power cho rằng,diễn biến ở Ukraina hiện nay là “nguy hiểm và gây bất ổn định”. Theo bà, "đã đếnlúc Nga chấm dứt sự can thiệp quân sự vào Ukraina". Bà Power cũng cảnh báo“những hành động khiêu khích của Nga có thể dễ dàng đẩy tình hình hiện tại thànhđiểm bùng nổ”.

Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Luxembourg Sylvie Lucas, chobiết các ủy viên của Hội đồng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự toàn vẹn lãnh thổcủa Ukraina và sự cần thiết phải làm giảm bớt căng thẳng bên cạnh nhu cầugửi giám sát viên quốc tế tới đó.

Trong khi đó, Đại sứ Nga Vitaly Churkin cho biết, chính phủ mới tại Kiev cầntránh xa các “phần tử cực đoan” và cảnh báo "những hành động mà họ đang thựchiện có thể dẫn tới các diễn biến hết sức khó khăn, mà Liên bang Nga đang cốtránh". Đại sứ Churkin giải thích, Nga can thiệp như hiện nay là theo yêu cầucủa giới chức Crưm.

Thanh Vân (tổng hợp)

Ukraina, Crưm, Nga, tấn công
Theo Viet nam net>
Like/Thích bài này