Khỏe - Đẹp

Cách phòng, chữa bệnh chín mé

Ngày 15 - 02 - 2012

Nhiều phụ nữ rất chăm chút cho đôi bàn tay của mình bằng việc thường xuyên làm móng, sơn móng. Thế nhưng, những thói quen ấy lại là một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh chín mé.

Chín mé là tình trạng nhiễm trùng tạo mủ hoặc áp xe ở đầu múp các ngón tay, ngón chân. Nguyên nhân thường gặp là tụ cầu khuẩn vàng (S.aureus), Herpes.

Đây là một bệnh ngoài da thường gặp, nếu không biết cách chữa trị, giữ vệ sinh thì bệnh sẽ diễn biến dai dẳng, dễ tái phát.


Ban đầu, khoảng 1 - 3 ngày đầu, ở đầu ngón tay, chân xuất hiện một chỗ sưng phồng, tấy đỏ, ngứa, sau đó đau nhức, khó chịu, có khi cứng ngón, khó cử động.

Từ ngày thứ 4 - 7, thời kỳ viêm lan tỏa, lan rộng ra xung quanh ngón, bệnh nhân có cảm giác nhức nhối, căng tức, đau giật theo nhịp mạch đập, có thể sốt nhẹ. Sau đó là có hiện tượng tụ mủ ở điểm sưng đỏ lúc đầu.

Nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, chín mé có thể gây những biến chứng như viêm xương, viêm bao hoạt dịch, viêm khớp hoặc nhiễm khuẩn huyết, có thể gây tử vong.

Cần giữ sạch chỗ bị chín mé để tránh bị nhiễm trùng thêm. Có thể ngâm rửa bằng thuốc tím pha loãng, sau đó bôi mỡ kháng sinh như axit fusidic (Fucidin, Foban) hoặc mupirocin (Bactroban).

Nếu chín mé làm mủ phải rạch thoát mủ, dẫn lưu, kết hợp dùng kháng sinh (nhóm Oxacillin, Amoxicillin, hoặc  Erythromycine).

Chụp X-quang khi vết thương sưng đau nhiều, đáp ứng kém với điều trị, nhằm xác định tình trạng biến chứng của chín mé. Để phòng bệnh phải rửa tay, chân sạch sẽ, không ngâm tay, chân trong nước quá lâu.

Khi cắt móng không cắt quá sát vào da hoặc lấy khóe sâu ở hai bên cạnh của ngón chân, ngón tay, không cắt móng tròn.

Móng nên được cắt thẳng và giữ cho đầu móng luôn dài hơn da. Tránh chấn thương hay trầy xước đầu ngón, khi bị trầy xước da cần bôi thuốc sát trùng và giữ sạch.

Theo BS Nguyễn Thục Đoan
Bee

Trên bảo dưới không nghe, tìm đến Viagra với hy vọng lấy lại bản lĩnh, không ít quý ông phải ngậm trái đắng vì loại thuốc này.

Chất bảo quản, chất phụ gia thực phẩm khi vượt quá liều lượng cho phép sẽ gây bệnh cho người sử dụng.

Biểu tượng đời sống tình dục của một phụ nữ có thể nhìn thấy trước hết là từ núi đôi. Điều này khá rõ ràng bởi vì đối với nam giới, "tặng phẩm" này có thể là “thước đo” mọi thứ. Thật đáng tiếc là nhiều phụ nữ không hiểu biết rằng tặng vật này có thể dễ dàng đạt được cơn cực khoái hơn so với 2 điểm cực khoái ở "cô nhỏ".

Nhiều người có thói quen pha nước tăng lực với rượu để tạo ra loại đồ uống mới có hương vị đặc biệt. Cách kết hợp này rất nguy hiểm.

Lên men là quá trình trao đổi chất, qua đó chất hữu cơ bị biến đổi dưới tác dụng của các men (enzyme) vi sinh vật. Các vi sinh vật thường được sử dụng để lên men là vi khuẩn, nấm men, nấm mốc.

Ai cũng biết tập Yoga giúp cơ thể cân đối, tinh thần sảng khoái, thanh thản. Nhưng đó chưa phải là tất cả, một lí do nữa để khuyến khích chị em nên tập yoga thường xuyên đó là yoga còn giúp phụ nữ có được một đời sống tình dục hoàn hảo.

Cư dân mạng đang mách nhau về phương pháp lọc thận siêu rẻ bằng cách uống nước cây ngò tây.

>
Like/Thích bài này